NGHI LỄ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Bài thờ gia tiên là điều quan trọng nhất mà mỗi gia đình phải chú ý đến. Bởi, tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể sẽ cùng bố mẹ hai bên thắp hương trên bàn thờ báo cáo với tổ tiên. Những hoạt động khác như chụp ảnh cưới studio hay chụp ảnh cưới ngoại cảnh, chụp ảnh cưới ở Đại Lải có thể do cô dâu chú rể tự lựa chọn theo kiểu truyền thống hay hiện đại, thì nghi lễ gia tiên cần làm theo ghi thức truyền thống. Vậy nghi lễ gia tiên cần lưu ý điều gì?

NGHI LỄ GIA TIÊN NHÀ HỌ TRAI

Theo đúng nghi lễ truyền thống, trước khi cô dâu lên đường về nhà chồng, người chủ hôn sẽ đốt hương để xua đuổi những điều xấu không theo chân đôi uyên ương về nhà.

  • Thành phần tham gia: Một số gia đình chỉ có bố mẹ chú rể và đôi uyên ương tham gia vào lễ thắp hương trên bàn thờ
  • Lễ vật thắp hương: Nhà trai sẽ chuẩn bị sẵn mâm ngũ quả, gà luộc hoặc cầu kỳ hơn, có thể đặt mâm trái cây hình long phụng để bàn thờ thêm đẹp mắt.
  • Nghi thức: Bố chú rể hoặc đại diện nam giới trong họ nhà trai cũng sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ và đọc bài khấn báo cáo tổ tiên. Cô dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện. Sau khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, cô dâu chú rể sẽ cùng cúi lạy bố mẹ chú rể và mời nước các bậc cao tuổi trong nhà.

>>>Xem thêm: chụp ảnh cưới ở Đại Lải 

NGHI LỄ GIA TIÊN NHÀ HỌ GÁI

Trước khi cô dâu về nhà chồng, cả chú rể và cô dâu phải lên làm lễ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

  • Thành phần tham gia: Bố mẹ cô dâu hoặc đại diện gia đình nhà gái và cô dâu chú rể. Nhà trai không tham gia vào lễ gia tiên tại nhà gái.
  • Lễ vật thắp hương: Nhà trai phải chuẩn bị trầu cau để xin dâu, đồng thời cũng để thắp hương trên bàn thờ nhà gái.Gia đình nhà gái cũng sẽ chuẩn bị hai chân đèn để cắm đèn cầy.
  • Nghi thức: Bố cô dâu hoặc đại diện nam giới trong họ nhà gái sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ, đồng thời cũng là người đọc bài khấn trước tổ tiên. Bài khấn này thường được các gia đình xin tại chùa. Cô dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện. Lễ gia tiên thường diễn ra nhanh chóng để cô dâu kịp giờ về nhà chồng.

>>>Xem thêm: dịch vụ chụp ảnh cưới tại Mộc Châu

Để lễ gia tiên diễn ra thuận lợi suôn sẻ, cả nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị lễ vật thật chu đáo và sửa soạn bàn thờ thật gọn gàng, trang trọng.

 

Leave a Reply